Phiên dịch tiếng Nhật » Chuyên ngành » Hội đồng CPTPP họp phiên đầu tiên tại Tokyo, Nhật Bản vào 19/1/2019

Hội đồng CPTPP họp phiên đầu tiên tại Tokyo, Nhật Bản vào 19/1/2019

Theo kế hoạch đã được thống nhất, phiên họp đầu tiên của Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ được tổ chức vào ngày 19/1/2019 tại Tokyo (Nhật Bản).

 

Tin từ Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho hay, theo quy định tại Điều 27.1, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), các nước CPTPP sẽ thành lập Hội đồng CPTPP, bao gồm các quan chức ở cấp Bộ trưởng hoặc tương đương, để giám sát việc vận hành và thực thi Hiệp định.

Theo kế hoạch đã được thống nhất, phiên họp đầu tiên của Hội đồng CPTPP sẽ được tổ chức vào ngày 19 tháng 01 năm 2019 tại Tokyo, Nhật Bản.

Trước đó, các Trưởng đoàn đàm phán CPTPP cũng sẽ có buổi thảo luận vào ngày 18 tháng 01 năm 2019 để chuẩn bị nội dung cho phiên họp này.

Đoàn Việt Nam dự phiên họp gồm đại diện các Bộ Công Thương, Tài chính, Ngoại giao, Tư pháp và Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu.

Đây là lần đầu tiên các Bộ trưởng CPTPP gặp nhau kể từ khi Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực vào ngày 30 tháng 12 năm 2018. Các Bộ trưởng dự kiến sẽ thảo luận và thông qua một số nội dung quan trọng như phương hướng thực thi Hiệp định CPTPP, quy trình xem xét việc kết nạp thành viên mới cũng như thủ tục giải quyết các vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư và Chính phủ v.v. Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe dự kiến sẽ tới dự và có bài phát biểu khai mạc tại phiên họp.

Việc các nước CPTPP nhanh chóng tổ chức cuộc họp Hội đồng CPTPP cho thấy quyết tâm rất cao của tất cả các nước trong việc sớm đưa Hiệp định CPTPP vào cuộc sống nhằm đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp trong khu vực.

Hiệp định CPTPP đã chính thức có hiệu lực từ ngày 30 tháng 12 năm 2018 đối với nhóm 6 nước đầu tiên hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định gồm Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia.

Đối với Việt Nam, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP và các văn kiện có liên quan vào ngày 12 tháng 11 năm 2018.

Theo đó, Hiệp định bắt đầu có hiệu lực đối với Việt Nam từ hôm qua, 14 tháng 01 năm 2019.

Nguồn: baodautu.vn